วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ข้าวโพด อบเนย


ข้าวโพด อบเนย



















  • ข้าวโพดหวาน ยกถุง 10 กิโล ตกอยู่ประมาณ 80 - 100 บาท/ถุง แล้วแต่การขึ้นลงของตลาด
  • เนยเค็ม ก้อนละ 70 บาท(ใช้ 1/2 ก้อน ต่อข้าวโพด 10 กิโล
  • นมสดกระป๋อง กระป๋องละ 16 บาท
  • น้ำตาลทรายขาว กิโลละ 22 บาท(ใช้ประมาณ 1/3 ต่อข้าวโพด 10 กิโล)
  • แก้วพลาสติกแบบบาง ที่ใส่น้ำอัดลม ขนานเล็ก ราคาแถวละ 25 - 30 บาท
  • ช้อนพลาสติก ถุงละ 10 - 15 บาท  
- ต้นทุนที่กล่าวมาทั้งหมด สามารถทำขายได้ 40 แก้ว/ข้าวโพด 10 กิโล
- ถ้าคุณขายแก้วละ 15 บาท คุณจะได้ 600 บาท ซึ่งคุณมีต้นทุน อยู่ที่ 250
- เมื่อคุณหักต้นทุนแล้ว คุณจะได้กำไร 350 บาท/ข้าวโพด 10 กิโล


วิธีทำ ข้าวโพดอบเนย
  • เมื่อเราซื้อข้าวโพดหวานฝักมา เราต้องแกะเอาเปลือกออก พร้อมทั้งเอาเศษฝอยต่างๆ ออกด้วย
  • ต่อไปเป็นการแกะเม็ดข้าวโพดออกจากฝัก บางคนอาจแกะเม็ดก่อนแล้วค่อยต้ม แต่ส่วนใหญ่แล้วเขาจะต้มข้าวโพดทั้งฝักแล้วค่อยแกะเม็ดออก ขณะที่ต้มข้าวโพดให้ใส่เกลือนิดหน่อย อย่าให้เค็ม
  • เมื่อเราได้เม็ดข้าวโพดที่ต้ม และแกะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ใส่หม้อเอาไว้แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางไว้
  • เมื่อเราจะขาย ให้นำหม้อที่เต็มไปด้วยเม็ดข้าวโพดที่เราคลุมผ้าไว้ ตั้งไฟ และเติมน้ำเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อนมากๆ เพื่อที่จะให้ข้าวโพดส่งกลิ่นเรียกลูกค้า และให้ข้าวโพดร้อนอยู่ตลอดเวลา
  • เมื่อมีลูกค้ามาส่ง ให้เพื่อนๆ ตักข้าวโพด 2ทัพพีใส่ลงไปใน หม้อที่มีด้ามจับ แล้วตักเนยใส 1 ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • แล้วเติมน้ำตาลทราย 1/2 ช้อนกินข้าว พร้อมกับตักนมสดใส่ลงไป ประมาณ 2 - 3 ช้อนกินข้าว เหยาะเกลือนิดหน่อย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
  • เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใหเทใส่แก้วพลาสติด พร้อบใส่ช้อนพลาสติกลงไป ส่งให้ลูกค้า แล้วรับเงินมาก็เป็นอันเสร็จ

แหล่งที่มา
http://workdeena.blogspot.com/2009/07/blog-post_25.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น