ข้าวโพด อบเนย
- ข้าวโพดหวาน ยกถุง 10 กิโล ตกอยู่ประมาณ 80 - 100 บาท/ถุง แล้วแต่การขึ้นลงของตลาด
- เนยเค็ม ก้อนละ 70 บาท(ใช้ 1/2 ก้อน ต่อข้าวโพด 10 กิโล
- นมสดกระป๋อง กระป๋องละ 16 บาท
- แก้วพลาสติกแบบบาง ที่ใส่น้ำอัดลม ขนานเล็ก ราคาแถวละ 25 - 30 บาท
- ช้อนพลาสติก ถุงละ 10 - 15 บาท
- ถ้าคุณขายแก้วละ 15 บาท คุณจะได้ 600 บาท ซึ่งคุณมีต้นทุน อยู่ที่ 250
- เมื่อคุณหักต้นทุนแล้ว คุณจะได้กำไร 350 บาท/ข้าวโพด 10 กิโล
วิธีทำ ข้าวโพดอบเนย
- เมื่อเราซื้อข้าวโพดหวานฝักมา เราต้องแกะเอาเปลือกออก พร้อมทั้งเอาเศษฝอยต่างๆ ออกด้วย
- ต่อไปเป็นการแกะเม็ดข้าวโพดออกจากฝัก บางคนอาจแกะเม็ดก่อนแล้วค่อยต้ม แต่ส่วนใหญ่แล้วเขาจะต้มข้าวโพดทั้งฝักแล้วค่อยแกะเม็ดออก ขณะที่ต้มข้าวโพดให้ใส่เกลือนิดหน่อย อย่าให้เค็ม
- เมื่อเราได้เม็ดข้าวโพดที่ต้ม และแกะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ใส่หม้อเอาไว้แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางไว้
- เมื่อเราจะขาย ให้นำหม้อที่เต็มไปด้วยเม็ดข้าวโพดที่เราคลุมผ้าไว้ ตั้งไฟ และเติมน้ำเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อนมากๆ เพื่อที่จะให้ข้าวโพดส่งกลิ่นเรียกลูกค้า และให้ข้าวโพดร้อนอยู่ตลอดเวลา
- เมื่อมีลูกค้ามาส่ง ให้เพื่อนๆ ตักข้าวโพด 2ทัพพีใส่ลงไปใน หม้อที่มีด้ามจับ แล้วตักเนยใส 1 ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- แล้วเติมน้ำตาลทราย 1/2 ช้อนกินข้าว พร้อมกับตักนมสดใส่ลงไป ประมาณ 2 - 3 ช้อนกินข้าว เหยาะเกลือนิดหน่อย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
- เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใหเทใส่แก้วพลาสติด พร้อบใส่ช้อนพลาสติกลงไป ส่งให้ลูกค้า แล้วรับเงินมาก็เป็นอันเสร็จ
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น