วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ข้าวมันไก่


ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
1. ข้าวสาร
2.กระเทียมปอกเปลือก สับหยาบ ๆ
3. ขิงแก่ 6-7 แว่น
4. น้ำซุปไก่
5. น้ำมันไก่ หรือน้ำมันพืช
6. เกลือป่น
7. ใบเตย
8.ไก่
ขั้นตอนวิธีทำข้าวมันไก่ไหหลํา
1. นำไก่มาล้างให้สะอาด ทิ้งไว้สักพักพอน้ำที่หนังไก่เริ่มแห้งหรือจะใช้ผ้าช่วยซับให้แห้งก็ได้ ทาเกลือบางๆที่ตัวไก่และด้านในไก่ ส่วนตับไก่ ล้างสะอาดแล้วเคล้าเกลือพักไว้
2. ตั้งน้ำกะปริมาณให้ท่วมตัวไก่ต้มด้วยไฟปานกลางค่อนข้างแรงจนเดือด นำไก่ที่เตรียมไว้ลงไปต้ม จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟอ่อนแล้วต้มไก่ไปเรื่อยๆประมาณ 45 นาทีหรือจนไก่สุก คอยช้อนฟองทิ้งด้วยเพื่อให้น้ำซุปใส ส่วนตับไก่ก็ใส่ลงไปต้มพร้อมกับไก่ได้เลย เลือดไก่ที่ทำเป็นก้อนและสุกมาแล้วนั้นใส่ตอนหลังสุด
3. พอไก่สุกตักออกมาจากหม้อใส่ภาชนะ ทาหนังไก่ด้วยน้ำมันไก่ หรือน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้หนังไก่แห้ง
หมายเหตุ : น้ำต้มไก่ อย่าเอาทิ้งเด็ดขาดให้ตั้งไฟเอาไว้ สามารถนำมาหุงข้าวทำเป็นข้าวมันไก่ และสามารถนำมาทำเป็นน้ำซุป สำหรับเสริฟพร้อมกับข้าวมันไก่ได้อีกด้วย
วิธีหุงข้าวมันไก่ไหหลำ
1.นำข้าวสารไปซาวสัก 2-3 น้ำให้สะอาด แล้วใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไก่ลงไป พอน้ำมันอุ่นๆ ใส่กระเทียมลงไปเจียว
3. พอกระเทียมมีกลิ่นหอม ก็ใส่ขิงแก่ที่เราหั่นแว่นแล้วลงไป เจียวรวมด้วยกัน
4. พอได้กลิ่นขิง ก็ใส่ข้าวลงไปแล้วตักน้ำซุปเติมลงไปสักหน่อย กะว่าพอดีปริ่ม ๆ ข้าว
5. จากนั้นผัดให้แห้ง
6. ตักใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปไก่ลงไป ใส่น้ำน้อยกว่าหุงข้าวธรรมดานะคะ เติมเกลือนิดหน่อย คน ๆ ให้เข้ากัน ลืม เอาใบเตยมัด ๆ ใส่ลง
สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ไหหลำ1. น้ำตาล
2. เต้าเจี้ยวดำบดหยาบ
3. ชีอิ้วดำชนิดหวาน
4. น้ำส้มสายชู – น้ำมะนาว
5. พริกขีหนูสวนสับหยาบ
6. ขิงแก่สับหยาบ
7. รากผักชีสับปยาบ
8. น้ำต้มไก่
วิธีทำผสมน้ำตาล เต้าเจี่ยว ชีอิ้วดำ น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว น้ำต้มไก่ คนให้ทั่ว ละลายให้เข้ากัน เมื่อน้ำตาลละลานใส่พริกขี้หนูสวน กระเที่ยม และรากผักชี ชิมรส เปร้ยว เค็มเผ็ด (ส่วนประกอบสามารถเพิ่มได้ตามความเหมาะสมและรสชาตที่ถูกปากของแต่ละคนค่ะ)

แหล่งที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น