วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วิธีทําข้าวขาหมู


วิธีทําข้าวขาหมู


ข้าวขาหมู เมนูอาหารจานเดียวจานโปรดของใครหลายๆคน มีวิธีการทำแลพสูตรที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวขาหมูสูตรขาหมูน้ำแดง , ข้าวขาหมูสมุนไพร ,ข้าวขาหมูยาจีน และที่นิยมมาคือ ข้าวขาหมูตรอกซุง ไม่ว่าจะข้าวขาหมูแบบไหนรสชาตถูกปากคนทานทั้งนั้น ลองมาทำข้าวขาหมูทำเองง่ายๆ ทานกันภายในครอบครัวกันนะคะ

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงข้าวขาหมู
1. ขาหมู 1 ขา (ต้องเลือกขาหลัง) หรือตามจำนวนของผู้รับประทาน
2. ใบเตย เอามามัดเป็นกำ
3. กระเทียม แกะออกมาเป็นเม็ด ไม่ต้องแกะเปลือก ไม่ต้องทุบ ประมาณ 1 ถ้วย
4. ซวงเจีย (หาซื้อแถวร้านขายยาจีน) 10 กรัม
5. โป๊ยกั้ก 10 กรัมหรือประมาณ 5 ดอก
6. ไม้หอม(อบเชย) 5 ชิ้น
7. พริกไทยดำ
8. พริกไทยขาว
9. เหล้าแม่โขง ประมาณ 10 ฝา
10. โอวัลติน รสดั้งเดิม 3 ช้อนโต๊ะ
11. ซีอิ้วขาวตราเด็กสมบูรณ์ 1/4 ขวด
12. ซีอิ้วง่วนเชียง (ฝาเขียว) 1/4 ขวด
13. ซีอิ้วดำ 1 ขวดเล็ก
14. ข่า เอาเป็นหัว ไม่เอาใบ ล้างให้สะอาด ลอกเปลือกออก หั่นเป็นท่อน ห้ามทุบ
15. เกลือเม็ดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
16. น้ำตาลปีบประมาณ 1/2 กก.
17. น้ำเปล่า 2 ลิตร

วิธีเลือกขาหมู
1. ต้องเลือกขาหลัง เพราะว่าขาหน้ากระดูกใหญ่
2. เลือกทั้งท่อน เช่นตั้งแต่อุ้งตีนหมู ที่เขาเรียกว่า “คากิ” ไปจนถึงข้อที่ 2 เกือบต้นขา ได้ขาหมูมาแล้วนะครับไม่ต้องหั่นเป็นท่อนเล็กเอาทั้งท่อนใหญ่ (เวลาซื้อชอบไปซื้อที่แมคโคร เพราะมันถูกดี เลือกได้ดีด้วย สำคัญคือ ไม่ต้องให้เขาหั่นเป็นท่อน ๆนะคะ)
3. เอามีดโกนขนออก หรือเอาไฟเผา ให้ขนมันออกให้หมด เอาให้สะอาดนะคะ ล้างให้สะอาด พักไว้ให้แห้ง

ขั้นตอนและวิธีทําข้าวขาหมู
1. ล้างขาหมูให้สะอาด พักไว้ให้แห้ง
2. นำขาหมูไปทอดน้ำมัน ใช้น้ำมันเยอะหน่อยนะคะเอาให้ท่วมหรือเกือบท่วมขาหมู ทอดจนหนังหมูเป็นสีเหลืองแก่ๆ แต่ต้องระวังไม่ให้หนังหมูไหม้
3. ตั้งหม้อต้มน้ำใส่ใบเตยที่มัดแล้วลงไป
4. เตรียมเครื่องพะโล้ใส่ถุงผ้าขาวบางใส่ลงไปในหม้อ
5. นำขาหมูใส่ลงไป เปิดไฟกลางเคี่ยวไปเรื่อยๆพอน้ำเริ่มร้อนให้ใส่โอวัลตินลงไป ใส่เหล้าแม่โขง ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ชิมให้รสออกเค็มนิดหน่อย เคี่ยวพอกลิ่นหอม ลองชิมว่ารสชาติเป็นยังไง น่าจะเค็มขึ้นนะเพราะน้ำระเหยไปพอสมควร ต้องให้น้ำท่วมขาหมูตลอดเวลานะคะ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง
6. ขั้นตอนนี้สำคัญ นำน้ำตาลปีบมาเคี่ยวบนกระทะ เคี่ยวให้มันไหม้ไปเลย แต่อย่าให้ดำนะคะ พอให้มีกลิ่นไหม้ ตักน้ำต้มขาหมูใส่ให้น้ำตาลมันละลายในกระทะ เคี่ยวอีกนิดหน่อย เทลงในน้ำตัมขาหมู เคี่ยวไปเรื่อยๆหมั่นตักขาหมูดูว่าเริ่มนิ่มหรือยัง
7. ลองชิมน้ำดูอีกครั้ง น้ำขาหมูจะต้องหวานนิด เค็มหน่อย ถ้ามันยังไม่มีรสชาติก็เติม ซีอิ้ว ขาว ดำ หรือน้ำตาล หรือเติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงให้มันได้รสที่เราต้องการ
8. เคี่ยวไฟเบาๆไปเรื่อยนะคะ จนเนื้อหมูนิ่ม แต่ไม่เละ จากนั้นปิดไฟ
9. เสริฟพร้อมผักเคียง (ลวกผักคะน้าในน้ำเดือดๆ พอสุกดีให้รีบนำออกมาแช่ลงในน้ำเย็นทันที (เพื่อผักจะได้มีสีเขียวน่ารับประทาน) หรือใช้ผักกาดดองชนิดเปรี้ยวนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วเคี่ยวกับน้ำขาหมูจนนิ่ม) และน้ำจิ้มขาหมูพร้อมรับประทาน

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงน้ำจิ้มข้าวขาหมู (สูตร 1)
กระเทียมสดปอก 1/2 กำมือ
น้ำกระเทียมดอง 15 กรัม
น้ำส้มสายชูอย่างดี 1/2 ขวด
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกเหลือง 100 กรัม

ขั้นตอนและวิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาบดผสมให้เข้ากันโดยละเอียด

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงน้ำจิ้มข้าวขาหมู (สูตร 2) วิธีทำเหมือนกับสูตร 1 ต่างกันที่ส่วนประกอบของน้ำจิ้มข้าวขาหมู
กระเทียมตำละเอียด 10 กลีบ
พริกเหลืองตำละเอียด 10 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูกลั่น 5 % 1 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา

ขั้นตอนและวิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกคล้าให้เข้ากัน

แหล่งที่มา
http://www.mythaimenu.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B9%8D%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น